9 địa điểm du xuân, vãn cảnh chùa đầu năm ở Miền Bắc

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, khi đất trời khoác lên mình tấm áo mới của thời gian, ấy cũng là lúc một mùa lễ hội lại bắt đầu, lòng người như muốn tìm về với những nét giá trị sơ khai mà vững bền. Cùng HQ Travel tìm về những ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng bậc nhất Miền Bắc nhé!

  1. Yên Tử - Quảng Ninh

Núi Yên Tử là ngọn núi cao trong dãy núi Đông Triều vùng đông bắc Việt Nam. Ngoài là một thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng, Yên Tử còn là nơi lưu giữ nhiều di tích lịch sử và được mệnh danh là “đất tổ Phật giáo Việt Nam" đặc trưng với dòng "Thiền Trúc Lâm Yên Tử".

Danh thắng quần thể di tích Yên Tử bao gồm một số địa điểm và kiến trúc Phật giáo chính như: chùa Bí Thượng, chùa Suối Tắm, chùa Cầm Thực, chùa Giải Oan, chùa Hoa Yên, chùa Đồng,…

Chùa Đồng tọa lạc trên đỉnh núi Yên Tử - Ảnh: @hoangho88

Trong dân gian lưu truyền chùa Đồng linh thiêng chính là một nơi có thể cầu được “sinh lực của vũ trụ” cho mọi mặt của đời sống. Du khách và các tín đồ Phật giáo truyền tai nhau câu ca “Trăm năm tích đức tu hành/ Chưa đi Yên Tử chưa thành quả tu.” Sự linh thiêng, vẻ thẩm mỹ về kiến trúc đã giúp chùa Đồng và quần thể di tích Yên Tử thu hút quần chúng hành hương đến đây.

  1. Đền ông Hoàng Bẩy – Lào Cai

Đền Ông Hoàng Bẩy – hay còn gọi là đền Bảo Hà – khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia thuộc xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, Lào Cai. Nhìn từ xa, đền Bảo Hà uy nghĩ và tĩnh mặc, có phong cảnh thiên nhiên hữu tình trên bến, dưới thuyền, xung quanh là núi rừng bao la rộng lớn, lưng tựa núi, mặt hướng dòng sông Hồng.

Đền thờ “Thần vệ quốc” Hoàng Bẩy, vị anh hùng miền sơn cước đánh giặc phương Bắc bảo vệ dân làng. Đây là địa chỉ thu hút du khách thập phương đông nhất khi đến với huyện Bảo Yên và cũng được xem là địa điểm cầu đỏ, cầu may linh thiêng nổi tiếng của xứ Bắc này.

@giangvo94043

  1. Chùa Tam Chúc – Hà Nam

Chùa Tam Chúc nằm trong quần thể khu du lịch Tam Chúc, nổi tiếng có diện tích rộng nhất thế giới và sở hữu nhiều báu vật quý hiếm bậc nhất Việt Nam như cây bồ đề được chiết từ cây bồ đề cao tuổi nhất thế giới “ Cây Bồ Đề Vĩ Đại Cát Tường” của Sri Lanka, hay khối thiên thạch mặt trăng quý hiếm có giá trị hàng trăm nghìn đô la,…

Vài năm trở lại đây, khu du lịch Tam Chúc đón du khách từ khắp nơi đổ về và hứa hẹn sẽ còn phát triền hơn nữa khi cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Năm 2019, chùa Tam Chúc vinh dự trở thành nơi tổ chức Đại lễ Vesak (Đại hội Phật giáo Thế giới).

@ddungdinh

  1. Chùa Hương – Hà Nội

Thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, chùa Hương là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng có phong cảnh đẹp ở ngay gần trung tâm thành phố. Lễ hội du xuân chùa Hương diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3 Âm lịch hàng năm mà đỉnh điểm là từ rằm tháng Giêng cho đến 18 tháng 2 Âm lịch.

Vào dịp đầu năm mới, du khách thập phương về thăm chùa Hương rất nhiều và bạn sẽ có cơ hội hòa vào dòng người nhộn nhịp trong lễ chùa đầu năm. Chùa Hương nằm trong một quần thể rộng lớn, nếu bạn có thời gian thì hãy khám phá hết đền chùa nơi đây. Còn nếu bạn tham quan chùa Hương một ngày, thì nhất định phải đến đền Trình, chùa Thiên Trù, và động Hương Tích. Đây là những ngôi chùa chính và linh thiêng nhất.

@hongnguyen8111

  1. Chùa Bái Đính – Ninh Bình

Là quần thể lớn và sở hữu nhiều kỷ lục nhất Việt Nam, chùa Bái Đính được xem là một trong những điểm đến tâm linh thu hút rất đông mỗi dịp xuân về. Một số điểm tham quan chính là cổng Tam Quan, tháp chuông, các điện Quan Âm, Pháp Chủ, Tam Thế, chùa Bái Đính cổ. Lễ hội chùa Bái Đính thường diễn ra từ chiều mùng 1 Tết, khai mạc vào mùng 6 Tết và kéo dài tới hết tháng 3 âm lịch. Phần đặc sắc nhất của lễ hội được xem là nghi thức thắp hương thờ Phật, tưởng nhớ công đức thánh Nguyễn Minh Không.

@yuu.yenn

  1. Đền Trần – Nam Định

Ngày xưa, đền Trần được xây nên từ một ngôi miếu cũ bị phá hủy vào thế kỉ 15 là nơi thờ tự các vua Trần cùng người có công phù trợ nhà Trần. Theo dòng chảy của thời gian thì hiện nay khu di tích này đã được tôn tạo với ba khu chính là đền Thiên Trường, đền Cố Trạch và đền Trung Hoa.

Đền Thiên Trường hay còn gọi là đền Thượng là nơi thờ phụng vua cha, thờ chung mười bốn đời vua Trần cùng các vị thủy tổ nhà Trần và những người có liên quan. Đền Cố Trạch (đền Hạ) – tương truyền đây là nhà cũ của Trần Hưng Đạo, bởi vậy nên nhân dân lập đền thờ ông và gia đình tại đây. Cuối cùng là đền Trung Hoa, mới được xây dựng năm 200 là nơi đặt tượng đồng của các vị hoàng đế cùng bài vị của các quan lại trong triều.

 

  1. Chùa Ba Vàng – Quảng Ninh

Toạ lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, chùa còn có tên gọi là Bảo Quang tự, tên dân gian thường gọi là Ba Vàng. Chùa nằm ở độ cao 340m trên một vị trí rất đẹp ở phía tây thành phố Uông Bí, phía trước là Bạch Đằng giang uốn lượn, xa xa là thành phố cảng Hải Phòng, hút tầm mắt là biển Đồ Sơn với muôn trùng sóng vỗ. Bên trái là những dãy núi Thanh Long trùng điệp chầu về, bên phải là những dãy núi Bạch Hổ hùng vĩ phục xuống.

Chùa Ba Vàng nổi tiếng là điểm du lịch tâm linh có phong cảnh đẹp bậc nhất tỉnh Quảng Ninh. Xung quanh chùa trồng nhiều hoa và trang trí rất thuận mắt. Vào buổi tối, chùa Ba Vàng còn lung linh trong ánh đèn thu hút khách thập phương đến tham quan và thắp nhang cầu Phật.

  1. Đền Mẫu Đồng Đăng – Lạng Sơn

Đền Mẫu Đồng Đăng nằm trên một quả đồi, oai phong và lẫm liệt, nằm ngay trung tâm thị trấn Đồng Đăng, cách cửa khẩu Hữu Nghị 4km. Người dân còn gọi đền với cái tên khác là Đồng Đăng linh tự, đây là nơi thờ Phật và Mẫu bán thiên. Đền Đồng Đăng được coi là nơi linh thiêng nhất trong những nơi thờ Mẫu của người Việt.

Du khách thập phương đến với đền Mẫu Đồng Đăng cúng bái xin tài lộc, sức khỏe, đây cũng là nơi gắn kết và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc từ ngàn đời nay.

  1. Đền Thác Bờ - Hòa Bình

Thác Bờ được tạo bởi hàng trăm mỏm đá lớn nhỏ nhấp nhô như đàn voi khổng lồ giữa dòng sông Đà, vô cùng hiểm trở. Theo truyền thuyết, đền thờ bà chùa Thác Bờ là Đinh Thị Vân – người Mường và một bà người Dao ở Vầy Nữa có công giúp vua Lê Lợi. Sau khi mất, hai bà thường hiển linh giúp dân vượt thác an toàn, phù hộ mưa thuận, gió hòa, bởi vậy, nhân dân trong vùng phong cả hai bà bà Bà Chúa Thác Bờ và lập đền thờ Phụng.

Sau nhiều lần di dời, hiện tại hai ngôi đền Bà Chúa Thác Bờ tọa lạc tại xã Thung Nai, huyện Cao Phong và xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Đền Thác Bờ phía hữu ngạn huyện Cao Phong tọa lạc trên sườn đồi Sầm Lông, thuộc xóm Đền. Đền Thác Bờ phía tả ngạn thuộc huyện Đà Bắc nằm trên đỉnh đồi Hang Thần ở xóm Phố Bờ. Từ dưới bến thuyền du khách phải leo hơn 100 bậc, sau đó theo một triền dốc thoải mới mới đến nơi.